Rượu Bàu Đá là đặc sản nổi tiếng của đất võ Bình Định , tên gọi rượu Bàu Đá là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá . Bàu nước cổ này ngày nay (2010) đã cạn nước, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng.
Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm gia truyền.
Để có một lít rựou Bàu Đá ngon, công đoạn nấu rất công phu: rượu được nấu bằng gạo lứt, nấu một mẻ 5 kg gạo (lấy được 3,5 - 4 lít rượu) phải mất 6 giờ. Dụng cụ dùng để nấu đều làm bằng sành, thủy tinh và tre nên có hương vị đặc trưng. Khi chưng cất không được vội vàng, phải dùng lửa liu riu mới vắt cạn được tinh chất gạo. Người nấu rượu lâu năm không cần nếm cũng có thể thẩm định được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu trong vại sành lúc chưng cất và hương rượu thoáng qua. Rượu có nồng độ rất cao, hơn 50 độ. Làng nghề Bàu Đá ngày nay
Rượu Bàu Đá là đặc sản nổi tiếng của đất võ Bình Định , rượu Bàu Đá hay rượu Bầu đá là do được nấu chủ yếu từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bàu Đá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung, là nguồn nước để chưng cất rượu Bàu Đá ..http://www.dacsanmientrung.info/ruou-tra-ca-phe/ruou-bau-da
Trả lờiXóaRượu Bầu Đá là đặc sản nổi tiếng của người dân Bình Định , là loại rượu ngon , thơm , nổi tiếng và được rất nhiều người dân cả nước biết đến .
Trả lờiXóahttp://www.dacsan.danang.vn/ruou-tra-ca-phe/ruou-bau-da